Cẩm nang du lịch Nhật Bản

Điều kiện và chi phí để thuê xe du lịch tại Nhật Bản

Thứ ba,29/10/2019
280 Lượt xem
Nếu bạn đi du lịch theo nhóm hoặc theo gia đình thì việc lái xe riêng sẽ giúp bạn di chuyển với đống hành lý cồng kềnh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn và đông dân, việc di chuyển bằng xe riêng thường sẽ khó khăn, phí đậu xe cũng khá tốn kém nên người ta khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
 

1. Điều kiện để thuê xe là gì?


Độ tuổi tối thiểu cho phép lái xe ở Nhật Bản là 18 tuổi và bạn cần có bằng lái xe Nhật Bản hoặc Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) để thuê và lái xe.

Giấy phép lái xe quốc tế không được cấp ở Nhật Bản và bạn nên đổi trước ở Việt Nam. Giấy phép này thường do hiệp hội ô tô cấp. Người nước ngoài có thể lái xe ở Nhật Bản với giấy phép lái xe quốc tế trong vòng tối đa một năm, ngay cả khi giấy phép đó có hiệu lực trong thời gian dài hơn. Nhật Bản chỉ công nhận giấy phép dựa trên Công ước Geneva 1949, được một số lượng lớn các quốc gia trên thế giới ban hành. Những người từ các quốc gia mà giấy phép lái xe quốc tế không được Nhật Bản công nhận thì phải có bằng lái xe ở Nhật Bản.
 
 
Điều kiện và chi phí để thuê xe du lịch tại Nhật Bản
 

2. Chi phí thuê xe là bao nhiêu?

 
Phí thuê thông thường là khoảng 5000 yên cho 24 giờ với một chiếc xe loại nhỏ, 7500 yên cho xe lớn hơn, 10000 yên cho xe cỡ trung. Đôi khi giá sẽ tăng lên trong mùa cao điểm, đặc biệt là ở Hokkaido.

Giá trên thường không giới hạn số dặm đi, thuế và phí bảo hiểm tối thiểu bắt buộc là 1000 yên mỗi ngày, bao gồm thiệt hại và trách nhiệm pháp lý, nhưng không bao gồm phí bồi thường hỏng xe. Ví dụ: một chiếc xe thuê ở Tokyo và trả ở Kyoto sẽ được tính phí vài nghìn yên.
 

5. Các dịch vụ đi kèm


Phà: Phà thường có số lượng lớn ở đảo quốc Nhật Bản. Mặc dù việc đi phà với khoảng cách ngắn (ví dụ: đến Sakurajima hoặc giữa Kumamoto và Bán đảo Shimabara) là tương đối rẻ nhưng đối với khoảng cách trung bình và dài có thể sẽ rất đắt (ví dụ: Rishiri, Rebun, Sado hoặc Yakushima). Trong những trường hợp như vậy bạn nên thuê một chiếc xe riêng ở phía bên kia phà sẽ hợp lý hơn.

Lái xe mùa đông: Nhiều khu vực miền Trung và miền Bắc Nhật Bản bị tuyết lớn bao phủ trong những tháng mùa đông, điều này có thể dẫn đến việc mặt đường ngập tuyết. Lốp xe chống tuyết được lắp đặt mặc định khi cho thuê xe ở vùng tuyết rơi. Khách du lịch nước ngoài không có kinh nghiệm lái xe mùa đông nên tránh thuê xe ở những khu vực có tuyết rơi lớn.

Định vị toàn cầu: Hầu hết các xe cho thuê đều đi kèm với hệ thống định vị GPS được tích hợp sẵn. Hệ thống định vị trong xe có thể được thiết lập để hiển thị bản đồ, menu và đọc chỉ đường bằng tiếng Anh, tuy nhiên các hệ thống bằng tiếng Anh không phổ biến ở tất cả các công ty cho thuê. Cho dù hệ thống GPS có dùng tiếng Anh hay không, hầu hết người dùng đều thấy việc nhập điểm đến rất dễ dàng với số điện thoại của họ.

Đỗ xe: Bãi đỗ xe ở trung tâm các thành phố lớn rất đắt đỏ, tốn vài trăm yên mỗi giờ. Lệ phí giảm theo quy mô của thành phố và khoảng cách đến trung tâm thành phố. Ở các thị trấn nhỏ và ở nông thôn, bãi đậu xe thường được miễn phí. Các bãi đỗ xe trong công viên quốc gia hoặc gần các điểm du lịch thu phí cố định (thường là 200 đến 500 yên mỗi lần sử dụng). Các khách sạn ở thành phố thường cung cấp chỗ đậu xe cho khách ở mức giá cố định (thường là 1000 yên mỗi đêm), trong khi các khách sạn nằm ngoài các thành phố lớn thường cung cấp chỗ đậu xe miễn phí.

Bên cạnh các bãi đỗ xe tiêu chuẩn, bạn có thể bắt gặp một vài bãi đỗ xe độc ​​đáo ở Nhật Bản. Đầu tiên là bãi đỗ xe thang máy, cất giữ ô tô trong các tòa cao. Các tài xế được hướng dẫn đỗ xe lên thang máy, nơi sẽ tự động cất xe vào trong các tòa. Khi bạn quay trở lại, xe sẽ được lấy ra từ thang máy và trả lại cho bạn.

Loại bãi đỗ xe độc ​​đáo thứ hai sử dụng các rào chắn thấp bên dưới những chiếc xe để nâng xe lên chỗ đỗ xe. Khi bạn đã trả phí đỗ xe xong (tại máy thanh toán ở trung tâm hoặc tại chỗ đỗ xe), rào chắn sẽ hạ xuống và bạn có thể lái xe đi một cách an toàn. Bạn sẽ thấy loại bãi đỗ xe này xung quanh các khu đô thị nhỏ.
Bình luận facebook